วันพุธ, 14 สิงหาคม 2562 14:37

ตลาดรถอินเดียดิ่งสุดในรอบ 18 ปี

เมื่อสองปีก่อน ตลาดรถยนต์อินเดียบูมสุดๆและแบรนด์รถยนต์ทั่วโลกต่างเร่งเข้ามาลงทุน แต่ตอนนี้สถานการณ์กลับกลายเป็นตรงกันข้าม

โดยยอดขายรถยนต์โดยสารดิ่งฮวบลงถึง 31% ในเดือนก.ค. จากตัวเลขที่เผยแพร่โดยสมาคมผู้ผลิตรถยนต์อินเดีย (SIAM) เมื่อวันที่ 13 ส.ค. เป็นการปรับลดลงถึง 9 เดือนติดต่อกัน และเป็นยอดขายต่อเดือนที่ตกต่ำที่สุดในรอบกว่า 18 ปี  Vishnu Mathur ผอ.บริหารของ SIAM กล่าวกับสื่อ CNN

“ นี่เป็นตัวเลขที่ซบเซาที่สุด และส่งผลกระทบกับทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรม”  Mathur กล่าว

ตลาดรถยนต์อินเดียเคยเปล่งประกาย มียอดขายต่อปีเติบโตประมาณ 33% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่จากเกาหลีใต้อย่างฮุนไดและเกียเข้ามาลงทุนนับพันล้านดอลลาร์ในอินเดีย และผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง SAIC ซึ่งเป็นผู้ผลิตที่รัฐบาลจีนอุดหนุนก็พยายามจะเข้ามาขอแบ่งเค้กในอุตสาหกรรมนี้ด้วย

ก่อนที่ตลาดจะซบเซา เคยมีการทำนายว่าอินเดียจะแซงหน้าเยอรมนีและญี่ปุ่นขึ้นเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกได้ในปี 2563  เป็นรองแค่จีนกับสหรัฐฯเท่านั้น

แต่ผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในอินเดียกำลังดิ้นรนอย่างหนัก กฎหมายใหม่ด้านความปลอดภัยและค่าการปล่อยมลพิษทำให้ราคารรถพุ่ง  กระทบการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร และเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทำให้ผู้บริโภคไม่กล้าที่จะใช้จ่ายเงิน

มารูติ ซูซูกิ ซึ่งมียอดขายรถประมาณครึ่งหนึ่งของยอดขายรถยนต์โดยสารในอินเดีย รายงานยอดขายที่ดิ่งเหวลงถึง 36.7% ในเดือนก.ค. ขณะที่ยอดขายของทาทามอเตอร์

ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์รถอังกฤษที่ใหญ่ที่สุดอย่างจากัวร์ แลนด์โรเวอร์ ก็ลดฮวบลงถึง 31%  เช่นกัน

Mahindra & Mahindra ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ชั้นนำของอินเดียมียอดขายซบเซาลง 17%  โดยบริษัทระบุว่าในสัปดาห์ก่อน มีวันที่ไม่มีการผลิตเลยในหลายโรงงานมากถึง 14 วันในไตรมาสนี้จากยอดขายที่ตกต่ำ

ขณะที่แบรนด์คู่แข่งก็ย่ำแย่เช่นกัน โดยฮุนได ที่มียอดขายอันดับ 2 ในอินเดีย มียอดขายลดลง 10% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน  ขณะที่ยอดขายแบรนด์โตโยต้าของญี่ปุ่น ร่วงลงถึง 24%

ยอดขายที่ซบเซาหนุนให้หลายบริษัทต้องปลดพนักงานกว่า 330,000 อัตราจากการปิดตัวของดีลเลอร์และการลดการผลิตชิ้นส่วน จากข้อมูลของสมาคมที่ครอบคลุมทั้งสองภาคส่วน

โดยทางสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ของอินเดียออกแถลงการณ์เตือนในเดือนก.ค.ว่า“สถานการณ์ที่เหมือนวิกฤต” อาจส่งผลกระทบให้มีคนถูกปลดออกจากงานเป็นล้านคน

ผู้ผลิตในอินเดียได้ปลดพนักงานชั่วคราวไปแล้วอย่างน้อย 15,000  ราย “อุตสาหกรรมนี้หยุดจ้างคนเพิ่มอีก”  Mathur กล่าว

ตัวแทนจากอุตสาหกรรมรถยนต์เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือเหมือนในอดีต โดยเรียกร้องให้มีการลดภาษีและมาตรการอื่นๆเพื่อให้ตลาดขับเคลื่อนได้อีกครั้ง

อินเดียเป็นหนึ่งในตลาดรถรายใหญ่ที่ประสบปัญหา ทั้งจากความตึงเครียดทางการค้าเศรษฐกิจชะลอตัว เทคโนโลยีใหม่ และการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ขณะที่จีน ซึ่งเป็นตลาดรถที่ใหญ่ที่สุดในโลก มียอดขายหดตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปีในปี 2561

ทั้งนี้ เยอรมนี ประเทศบ้านเกิดของแบรนด์รถยนต์ชั้นนำอย่างโฟล์คสวาเกน , BMW และเมอร์ซีเดสเบนซ์ ยังคงต้องต่อสู้กับผลกระทบจากข่าวฉาวที่มีการโกงตัวเลขการปล่อยไอเสียของเครื่องยนต์ดีเซล และความปั่นป่วนของเบร็กซิท.

Read 129 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM