วันพุธ, 14 สิงหาคม 2562 19:40

กรมศุลฯร่วมฝึก ศรชล. เริ่ม 15 ส.ค.นี้ Featured

กรมศุลกากรร่วมฝึก ศรชล. ที่มี “บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะบนเก้าอี้ “ผู้อำนวยการฯ” ร่วมกับกองทัพเรือ กองบังคับการตำรวจน้ำ กรมเจ้าท่า กรมประมง และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตั้งเป้ารักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล “ดีเดย์” เริ่มอบรมทฤษฎี 15-16 ส.ค. ก่อนฝึกบังคับการ 19-12 ส.ค. และปิดท้ายฝึก ภาคสนาม/ภาคทะเล21 ส.ค.นี้ เขตท่าเรือมาบตาพุด ระยอง

รายงานข่าวจากกรมศุลกากรแจ้งว่า ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็น ผอ. ศรชล. ได้กำหนดจัดการฝึกภาคสนาม/ภาคทะเล ศรชล. ผนวกกับการฝึก C-MEX19 ประจำปีงบประมาณ 2562 ขึ้น โดย ศรชล.จะทำการอบรมให้ความรู้แก่กำลังพลในระหว่างวันที่ 15 - 16 ส.ค.62 จากนั้น จะทำการฝึกปัญหาที่บังคับการ ในวันที่ 19 และ 20 ส.ค.62 และทำการฝึกภาคสนาม/ภาคทะเล ในวันที่ 21 ส.ค.62 ในพื้นที่บริเวณท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง

สำหรับการฝึกภาคสนาม/ภาคทะเลในปีนี้ กำหนดวัตถุประสงค์เพื่อให้กำลังพลของ ศรชล. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความรู้ ความเข้าใจในการปฏิบัติงานร่วมกัน ตลอดจนการอำนวยการและประสานงานในการจัดการกับภัยคุกคามและปัญหาความมั่นคงทางทะเลภายใต้ พ.ร.บ.การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล พ.ศ. 2562

รวมถึงการใช้ประโยชน์จากกลไก ศรชล.จังหวัด และศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือ (PSCC) และการฝึกภาคปฏิบัติในทะเล ซึ่งจะเป็นการฝึกสถานการณ์หลักในการขจัดคราบน้ำมันรั่วไหลในทะเล เพื่อรองรับแผนชาติในการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกของรัฐบาล ตลอดจนฝึกช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล และขจัดการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม

อนึ่ง กรมศุลกากร ถือเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ได้รับเชิญให้เข้ารับการฝึกอบรม เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติการร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่างๆ ภายใต้ ศรชล. ได้แก่ กองทัพเรือ กองบังคับการตำรวจน้ำ กรมศุลกากร กรมเจ้าท่า กรมประมง และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อเตรียมความพร้อมในการยกระดับ ศรชล. ให้เป็นศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลในอนาคตต่อไป.

Read 224 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM