วันจันทร์, 09 กันยายน 2562 20:51

ท่องเที่ยวฮ่องกงดิ่งฮวบ 40%

ฮ่องกง (บลูมเบิร์ก)  -  การประท้วงที่ยังดำเนินอยู่ในฮ่องกงเข้าสัปดาห์ที่ 15 ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของฮ่องกงอย่างรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่เกิดวิกฤตโรคซาร์ในปี 2546 เป็นต้นมา

พอล ชาน รมว.กระทรวงการคลังโพสต์ในบล็อกเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในฮ่องกงลดจำนวนลงเกือบ 40% ในเดือนส.ค.เมื่อเทียบกับปีก่อน  นับเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2546 เป็นต้นมา ที่ในเวลานั้นมีจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงเกือบ 70% จากความกังวลเรื่องการแพร่กระจายของโรคระบาดที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายร้อยราย จากข้อมูลที่รวบรวมโดยสื่อบลูมเบิร์กและบอร์ดการท่องที่ยวฮ่องกง

“ประเด็นสังคมในช่วง 2 - 3 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะการปะทะที่รุนแรงและการปิดสนามบินและถนนหลายสาย  ส่งผลกระทบร้ายแรงกับภาพลักษณ์ของฮ่องกงในสายตานานาชาติที่คิดว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัย”  รมว.ชานระบุในโพสต์ของเขา “ ที่กังวลที่สุดคือสถานการณ์ไม่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนในอนาคตอันใกล้”

โดยเขาระบุว่า การท่องเที่ยวฮ่องกง ค้าปลีก และอุตสาหกรรมโรงแรมได้รับผลกระทบอย่างหนัก ยอดจองห้องพักของโรงแรมในหลายพื้นที่ร่วงลงมากกว่าครึ่ง ขณะที่อัตราค่าห้องพักลดลง 40%  - 70%  ทริปการประชุมและธุรกิจถูกเลื่อน หรือย้ายไปที่อื่นแทนอย่างสิงคโปร์

การประท้วงที่บานปลายจากการคัดค้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน กลายเป็นการท้าทายทางการจีนอย่างกว้างขวาง ส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของฮ่องกง

โดยยอดค้าปลีกลดลงถึง  11.4% ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาเต็มเดือนเป็นเดือนแรกที่ถูกกระทบจากการประท้วง  ขณะที่ความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดเล็กแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เศรษฐกิจโดยรวมหดตัวลง  0.4% ในไตรมาส 2 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ทำให้เกิดการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย

การประท้วงมีสัญญาณที่ดีขึ้นเพียงเล็กน้อย แม้ว่าแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงตัดสินใจในสัปดาห์ที่แล้วว่าจะถอนกฎหมายที่จุดชนวนการประท้วงอย่างเป็นทางการ

เมื่อเทียบกับตัวเลขการท่องเที่ยวเดือนส.ค. 2561 ยอดนักท่องเที่ยวลดลงถึง 40% จากจำนวนนักเดินทางทั้งหมด 3.5 ล้านคน ต่ำที่สุดในรอบกว่า 7 ปี

ราคาหุ้นของ Hysan Development Co และ Wharf Holdings ซึ่งดำเนินกิจการห้างสรรพสินค้าในย่านคอสเวย์เบย์ ปรับลดลงกว่า 1.6% ในวันที่ 9 ก.ย. หลังจากตำรวจยิงแก๊สน้ำตาในคืนวันที่ 8 ก.ย. ขณะที่ Wynn Macau ลดลงกว่า 3.3% และร.ร.แชงกรีลา

เอเชียเอเชียปรับลดลง 2.4%  MTR Corp ปรับลดลง 1.4%  หลังจากผู้ประท้วงทำลายสถานีรถไฟหลายแห่ง โดยดัชนี MSCI ฮ่องกงปรับลดลง 0.4%

Read 275 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM