วันอังคาร, 10 กันยายน 2562 13:59

ฮ่องกงประท้วงไร้แกนนำ หาจุดจบยาก

ฮ่องกง (บลูมเบิร์ก)  -  เบอร์นาร์ด ชาน ที่ปรึกษาสูงสุดของรัฐบาลฮ่องกง กำลังมองหาผู้ประท้วงที่ทรงอิทธิพลมากพอจะทำข้อตกลงกับทางรัฐบาลเพื่อยุติการประท้วงที่ยืดเยื้อยาวนานกว่า 3 เดือน

ในการรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับผู้ประท้วงและพูดคุยกับเพื่อนๆที่ต่อต้านรัฐบาล ที่ปรึกษาชานมักได้ยินว่า การประท้วงจะยุติหากแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดทำตามข้อเรียกร้อง 2 ข้อจากทั้งหมด 5 ข้อของผู้ประท้วง  แต่เขาไม่พบใครที่จะสามารถรับประกันให้เขาได้ว่า ผู้ประท้วงคนอื่นๆจะหยุดหลังจากเธอถอนกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการที่เป็นชนวนเหตุของการประท้วงที่เริ่มในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

“ คุณคนเดียวที่จะหยุด มันไม่พอ ผมจะต้องเจรจากับใคร ?”  ชานระบุในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ก่อนที่จะเกิดเหตุปะทะกันรุนแรงอีกครั้งช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา  “ ผมไม่สามารถโน้มน้าวให้รัฐบาลมาที่โต๊ะเจรจาได้ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องทำข้อตกลงกับใคร”

การขาดแกนนำที่ชัดเจนเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้การประท้วงลากยาวและไม่มีสัญญาณว่าจะยุติ  สำหรับผู้ประท้วง นี่ถือเป็นกลุยุทธ์ที่วางแผนมา เพราะในการประท้วงเมื่อปี 2557 รัฐบาลสามารถจับกุมตัวบรรดาแกนนำและจำคุกพวกเขา ขณะที่ปัจจุบันทางกลุ่มผู้ประท้วงกลายเป็นกลุ่มนิรนาม และบริหารจัดการวางแผนการประท้วงบนแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Telegram และ LIHKG ซึ่งยากที่จะติดตามแกะรอย

ความเคลื่อนไหวของการประท้วงได้แรงบันดาลใจมาจากบรู๊ซ ลี ต้นตำรับนักแสดงบู๊ของฮ่องกงในอดีต  หลังจากความอ่อนล้าของการประท้วงนาน 79 วันของการปฏิวัติร่มในปี 2557 และทำให้แกนนำตกเป็นเป้าของการจับกุม  ผู้ประท้วงในครั้งนี้ทำตามปรัชญาของบรู๊ซ ลีที่ว่า  “ทำใจให้ว่าง ไร้ร่องรอย ไร้รูปทรงเหมือนสายน้ำ”

“ น้ำสามารถไหล หรือทำลายได้ จงเป็นดังสายน้ำเถิด  สหาย”  เป็นคำสัมภาษณ์ของลีที่ตอนนี้โด่งดังเป็นที่รู้จักมาก

แทนที่จะรวมตัวประท้วงแบบยาวนาน ผู้ประท้วงจัดให้มีการประท้วงเป็นจุดๆรอบเมืองและสลายตัวอย่างรวดเร็วไปสถานที่ใหม่เมื่อตำรวจยิงแก๊สน้ำตา

สำหรับรัฐบาลปักกิ่ง กลยุทธ์การประท้วงทำให้ยากจะควบคุม โดยโฆษกรัฐบาลพยายามกล่าวโทษว่ามีผู้ทรงอิทธิพลในสหรัฐฯและตัวแทนในฮ่องกงเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง

โดยที่ปรึกษาชาน ประเมินว่ามีกลุ่มหัวรุนแรงกว่า 2,000 คนที่ควบคุมการประท้วง และมีอีกหลายพันคนที่ทำให้สถานการณ์ขยายตัวเป็นวงกว้าง เขาไม่เชื่อว่าการประท้วงครั้งนี้ไม่มีแกนนำโดยสิ้นเชิง

“ เป็นความเคลื่อนไหวที่ไร้แกนนำ อย่างที่บอกกัน แต่ชัดเจนว่ามีบางคนที่ทำงานได้ดีกว่ารัฐบาล หรือตำรวจ”  ชานกล่าว  “ ผมว่ามีบางคน ที่ไหนสักแห่ง อาจเป็นต่างประเทศหรือไม่ก็ได้ ผมไม่รู้จริงๆ แต่ผมต้องขอพูดว่า คุณไม่อาจพูดได้ว่าเป็นความเคลื่อนไหวของประชาชนเท่านั้น ต้องมีอะไรมากกว่านั้น”.

Read 176 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM