วันอังคาร, 10 กันยายน 2562 20:56

แจ็ค หม่าเกษียณจากอาลีบาบา

ฮ่องกง (CNN)  -  แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีผู้บริหารอาลีบาบา อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ลงจากตำแหน่งประธานบริหารของอาลีบาบาอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ก.ย. เขาเฉลิมฉลองการเกษียณจากบริษัทอย่างยิ่งใหญ่ในสนามกีฬาใหญ่ขนาดสนามแข่งโอลิมปิกในเมืองหางโจว บ้านเกิดของเขา

หลังจากสร้างสรรค์ธุรกิจอาลีบาบานานกว่าสองทศวรรษจนกลายเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าสูงถึง 460,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ( 14.16  ล้านล้านบาท  ) ตอนนี้ เขาปักหมุดที่จะทำงานด้านการกุศลเต็มเวลา   โดยเขาเริ่มก่อตั้งมูลนิธิแจ็ค หม่าขึ้นในปี 2557 และชี้ว่ามูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ เป็นแรงบันดาลใจของเขาให้มุ่งทำงานการกุศล

“ แจ็คเคยส่งสัญญาณมาสักพักแล้วถึงความสนใจของเขาในงานด้านการกุศล , สภาพแวดล้อม , การส่งเสริมสตรี , การศึกษาและการพัฒนา”  Duncan Clark  ผู้เขียนหนังสือ‘ Alibaba : The House That Jack Ma Built ’ ระบุ

“ ก่อนผมอายุ 70 ปี ผมจะทำงานด้านอื่น อย่างเช่นการศึกษา”  หม่าระบุในงานเลี้ยงของอาลีบาบาเมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว

หม่าประกาศเจตนาที่จะวางมือจากการบริหารในปีที่ผ่านมา แม้จะลงจากตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดและบอร์ดบริหาร แต่คาดการณ์ว่าเขาจะยังคงเป็นผู้กำหนดอนาคตของบริษัทผ่านการเป็นสมาชิกตลอดชีพกับหุ้นส่วนอาลีบาบา ซึ่งเป็นกลุ่ม 36 คนที่เป็นตัวแทนเสียงข้างมากของบอร์ดผู้บริหาร  เขายังคงถือหุ้น 6.22% ของบริษัท โดยซีอีโอ แดเนียล จางจะรับตำแหน่งประธานบริษัทต่อจากหม่า

ในฐานะสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์  หม่าเป็นผู้ประกอบการที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ด้วยทรัพย์สินเกือบ 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 1.23  ล้านล้านบาท ) ทำให้เขาเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในจีน

เขายังเคยเป็นอดีตครูสอนภาษาอังกฤษ และมักจะพูดถึงการให้ความสำคัญกับการศึกษาอยู่บ่อยครั้ง  โดยวันที่หม่าเลือกที่จะลงจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการคือวันที่ 10 ก.ย. เป็นวันครูของจีน  “ มีสารสำคัญอยู่ในประเด็นนั้น”  Clark กล่าว  เพราะยังเป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 55 ปีของเขาด้วย

หม่ากล่าวอ้างถึงอาชีพเดิมของเขาเพื่ออธิบายว่าทำไมเขาจึงลงจากตำแหน่งผู้บริหารในบริษัท  “ ครูย่อมอยากให้นักเรียนเก่งกว่าครู   ดังนั้น หน้าที่ความรับผิดชอบ สำหรับผมและบริษัทคือปล่อยให้คนรุ่นใหม่  คนที่มีความเก่งกาจมากกว่ามีบทบาทเป็นผู้นำบริษัท” หม่ากล่าวเมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว

ในปี 2560  มูลนิธิของหม่ารับปากว่าจะมอบเงินจำนวน 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 1,386 ล้านบาท  ) ในเวลา 10 ปีเพื่อช่วยคิดค้นและปลูกฝังให้มีครูที่มีความสามารถในอนาคตในชนบทของจีน

มหาเศรษฐีเทคโนโลยีผู้นี้ยังได้  “ แบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ในด้านธุรกิจที่อื่นอย่างแอฟริกา”  Clark ระบุ  โดยที่แอฟริกา เขาได้จัดตั้งรางวัลเพื่อผู้ประกอบการมูลค่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (  308  ล้านบาท ) และหม่ายังได้ตั้งกองทุนคุ้มครองสัตว์ป่าและพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำประเทศในแอฟริกาอย่างพอล คากาเม ประธานาธิบดีแห่งรวันดา

มีคนเชื่อมโยงช่วงเวลาในการตัดสินใจลงจากตำแหน่งของหม่ากับช่วงเวลาที่รัฐบาลจีนเพิ่มความเข้มงวดกับบริษัทอินเทอร์เน็ต  แต่หม่าปฏิเสธตั้งแต่เดือนก.ย.ปีที่แล้วว่ารัฐบาลจีนไม่ได้บังคับให้เขาวางมือ

Read 326 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM