วันพุธ, 11 กันยายน 2562 11:49

องค์กรต่อต้านฟอกเงินจับตา Libra ของ FB Featured

ลอนดอน (รอยเตอร์)  -  องค์กรเฝ้าระวังต่อต้านการฟอกเงินระดับโลกกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิดกับพัฒนาการของแผนออกเงินดิจิทัล Libra ของเฟซบุ๊ก เป็นสัญญาณล่าสุดว่าหน่วยงานที่กำกับดูแลจะมีความเข้มงวดกับโครงการนี้มากขึ้น

โครงการสกุลเงินดิจิทัล  Libra ของเฟซบุ๊กมีแผนจะเปิดตัวในเดือนมิ.ย. 2563  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำกับดูแลและนักการเมืองต่างแสดงท่าทีความกังวลว่า Libra มีความเสี่ยงที่จะถูกใช้ในการฟอกเงินเป็นการส่วนตัว และมีความเป็นไปได้ว่าจะส่งผลกระทบสั่นคลอนเสถียรภาพตลาดเงิน

“เราอยากให้แน่ใจว่า หากมีความเสี่ยงที่เห็นได้ชัด ก็จำเป็นต้องมีการจัดการแก้ไข”  จากความเห็นของหลิวเซียงหมิน  ประธาน Financial Action Task Force ( FATF) ซึ่งเป็นองค์กรที่กำหนดมาตรฐานในการกำกับดูแลการฟอกเงินทั่วโลก และมีสำนักงานอยู่ในกรุงปารีส

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 ก.ย. เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังอาวุโสกล่าวกับผู้สื่อข่าวในสวิตเซอร์แลนด์ว่า Libra ต้องอยู่ภายใต้ระเบียบการที่เข้มงวดสูงสุดเพื่อรับมือกับการฟอกเงิน และการก่อการร้ายทางการเงิน

โครงการ Libra ทำให้มีการทบทวนพิจารณาการกำกับดูแลเงินดิจิทัลใหม่อีกครั้ง โดยปัจจุบัน กฎระเบียบในเรื่องนี้มีอยู่เพียงเล็กน้อย และแตกต่างกันในแต่ละประเทศ

FATF  ซึ่งเป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 30 ปีก่อนเพื่อรับมือกับการฟอกเงิน กล่าวกับหลายประเทศในเดือนมิ.ย. ให้เข้มงวดขึ้นกับการดูแลอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเพื่อหยุดไม่ให้มีการใช้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงินสด และก่อการร้ายทางการเงิน

โดยประธานหลิว ซึ่งกล่าวในงานที่จัดขึ้นในกรุงลอนดอนว่า การใช้เงินดิจิทัลอย่างผิดกฎหมายกำลังแพร่กระจายไปเรื่อยๆ โดยกรณีที่เขาอ้างถึง คือการฟอกเงินจากการค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาชญากรรมขนาดใหญ่ในความเป็นจริง

“ อาชญากรร้ายแรงจ่ายเงินซื้อทรัพย์สินได้โดยไม่เปิดเผยชื่อ ธุรกรรมแบบนี้มีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นเร็วมาก เพราะหน่วยงานทางกฎหมายสามารถมองเห็นได้เพียงส่วนยอดของภูเขาน้ำแข็งที่โผล่ขึ้นมาจากพื้นน้ำเท่านั้น

หลิว ซึ่งเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งที่ FATF ในเดือนก.ค. ระบุว่า ปริมาณและความเร็วในการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลเป็นเรื่องท้าทายที่จะถูกนำไปใช้อย่างผิดกฎหมาย แม้เทคโนโลยีในการตรวจสอบจะพัฒนาขึ้นแล้วก็ตาม

“ เราได้พูดคุยกันเกี่ยวกับการตรวจสอบธุรกรรมที่น่าสงสัยว่า มันยากเหมือนงมเข็มในมหาสมุทร มันกว้างใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้นมาก และเคลื่อนไหวตลอดเวลา”

 

Read 105 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM