วันพุธ, 11 กันยายน 2562 18:23

ฮ่องกงหยุดประท้วง รำลึกเหตุโจมตี 9/11 Featured

ฮ่องกง  : นักเคลื่อนไหวในฮ่องกงหยุดประท้วงในวันที่  11 ก.ย. เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ในวันนี้ของปี 2544  ที่มีการโจมตีตึกเวิลด์เทรดของสหรัฐฯ และประณามสื่อภาครัฐของจีนที่รายงานว่าพวกเขามีแผนจะ “ก่อการร้ายครั้งใหญ่” ในเมือง

ฮ่องกงมีเหตุความไม่สงบนานหลายเดือน และหลายครั้งกลายเป็นการปะทะกันอย่างรุนแรง จากชนวนเหตุคือการต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนที่ลุกลามกลายเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกง

“ กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลมีแผนจะก่อการร้าย ด้วยการระเบิดท่อก๊าซในฮ่องกงวันที่ 11 ก.ย.”  สื่อไชน่าเดลีของฉบับฮ่องกงรายงานบนเพจเฟซบุ๊กวันที่ 10 ก.ย. พร้อมลงภาพประกอบเป็นภาพเหตุโจมตีตึกเวิลด์เทรดในนิวยอร์ก

ผู้ประท้วงหยุดประท้วงในวันที่ 11 ก.ย.“ จากความเป็นหนึ่งเดียวกันที่ต่อต้านการก่อการร้าย เราขอระงับการประท้วงในทุกรูปแบบในวันที่ 11 ก.ย.”   พวกเขาระบุในแถลงการณ์

แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงระบุว่า เธอจะถอนกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ แต่ชาวฮ่องกงกลัวว่ารัฐบาลปักกิ่งยังพยายามสั่นคลอนการปกครองของฮ่องกง

ขณะที่รัฐบาลจีนปฏิเสธที่จะเข้าแทรกแซง และกล่าวหาสหรัฐฯ อังกฤษและประเทศอื่นๆว่า เป็นผู้ปลุกปั่นอยู่เบื้องหลังการประท้วง

“เราไม่ต้องเช็คข่าวก็รู้แล้วว่าเป็นข่าวเท็จ”  ไมเคิล ผู้ประท้วงวัย 24 ปี ให้ความเห็นถึงโพสต์ของไชน่าเดลี  “ สื่อของรัฐไม่ต้องแคร์ว่าจะเชื่อถือได้หรือไม่ พวกเขาอ้างได้ว่าได้ยินมาจาก WhatApp หรือเพื่อนของเพื่อน  พวกเขาแค่อยากปล่อยข่าวลวงให้แพร่กระจายไป” 

แคเรน ผู้ประท้วงวัย 23  ปีระบุว่ารายงานของไชน่าเดลีก่อให้เกิดความกังวลไปทั่ว

“ ฉันรู้สึกขวัญเสียมากที่สื่อพยายามตีกรอบการประท้วงด้วยถ้อยคำเหล่านั้น  พวกเขาทำนายเหตุการณ์มากกว่าจะรายงานข่าว ฉันคิดว่าการที่หยุดประท้วงวันนี้เป็นเรื่องที่ดี”

แคร์รี แลมระบุในถ้อยแถลงเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ว่า ฮ่องกงเผชิญกับความท้าทายครั้งสำคัญ ทั้งความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และเหตุความไม่สงบ

“ ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราจะสามารถประสานความแตกแยกตามหลักการ 1 ประเทศ  2 ระบบ และกฎหมายพื้นฐาน และจากความพยายามของรัฐบาลและประชาชนชาวฮ่องกง”  เธอกล่าวกับบรรดาผู้นำธุรกิจ

ทั้งนี้ ผู้ประท้วงมีแผนจะประท้วงอย่างสงบในอีกไม่กี่วันนี้ โดยหลอมรวมกับช่วงการเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์.

Read 348 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM