วันพุธ, 11 กันยายน 2562 18:40

คลังจี้ตั้งกองทุนหนุน EV - ขจัดแบตฯเก่า Featured

ขุนคลังเดินเครื่องรักษ์สิ่งแวดล้อม จี้สรรพสามิตตั้งกองทุนส่งเสริมอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่​ รับมือแบตเตอรี่เก่าหมดสภาพกองมหึมา ตามการขยายตัวของรถยนต์ไฟฟ้า อธิบดีสรรพสามิตเผย อาจเพิ่มจัดเก็บภาษีแบตโทรศัพท์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ควบเพิ่มภาษีฟังก์ชันนัลดริ้งค์

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวภายหลังเดินทางเข้าตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้กับกรมสรรสามิต ว่า เพื่อเป็นการดูแลปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมจากปัญหาแบตเตอรีที่หมดอายุอย่างเป็นรูปธรรม จึงสั่งให้กรมสรรพสามิต เร่งจัดตั้งกองทุนส่งเสริมศักยภาพอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าและการบริหารจัดการแบตเตอรี่ขึ้น เนื่องจากมีแนวโน้มความต้องการใช้และนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า (EV)​ เข้ามาจำหน่ายในไทยจำนวนมาก หากไม่มีแผนรับมือตั้งแต่ต้น อาจเกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมได้

ทั้งนี้ กองทุนดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อบริหารจัดการกับแบตเตอรีที่หมดอายุ​ โดยเก็บรวบรวมมาทำลายหรือจำแนกชิ้นส่วน นอกจากยังเป็นกองทุนส่งเสริมนวัตกรรม​ด้านการวิจัยและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งในส่วนของแหล่งเงินของกองทุนนั้น​ จะจัดเก็บจากผู้นำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าและผู้ผลิตในประเทศ ส่วนอัตราภาษีที่จะจัดเก็บเป็นเท่าใดนั้น​ ขณะอยู่ระหว่างการพิจารณาในอัตราที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม​ การจัดตั้งกองทุนดังกล่าวจำเป็นต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI)​ และสภาอุตสาหกรรม​แห่งประเทศไทย เป็นต้น นอกจากนี้ การเกิดขึ้นกองทุนส่งเสริมศักยภาพอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าและการบริหารจัดการแบตเตอรี่ จะต้องมีกฎหมายขึ้นมารองรับ ซึ่งคงต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เพื่อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ก่อนเสนอให้สภาผู้แทนราษฏรพิจารณาต่อไป คาดว่าจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการสักระยะหนึ่ง

รมว.คลังกล่าวอีกว่า กรมสรรพสามิตมีแผนจะกำหนดพิกัดภาษีสรรพสามิตใหม่​ โดยจะแยกประเภทเครื่องดื่มที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และไม่มีความซ่าส์ ได้แก่ เครื่องดื่มนวัตกรรม (ฟังก์ชันนัลดริ้งค์)​ เช่น​ เครื่องดื่มที่เติมวิตามินเข้าไป ​หรือเติมคอลลาเจน​ เป็นต้น ออกมาอีกพิกัด​ เพื่อส่งเสริมแนวคิดในการพัฒนาเครื่องดื่มที่มีนวัตกรรมสร้างสรรค์​ โดยอัตราภาษีที่จัดเก็บจะต่ำกว่าเครื่องดื่มทั่วไปหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ ที่ขณะนี้ถูกจัดเก็บภาษีในอัตรา 14%

ด้านนายพชร อนันตศิลป์ กรมสรรพสามิต กล่าวว่า นอกจากภาษีแบตเตอรี่รถยนต์แล้ว อาจจะมีการจัดเก็บภาษีแบตโทรศัพท์มือถือ รวมถึงกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ และสินค้าในกลุ่มนี้ อย่างไรก็ เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาถึงความเหมาะสมก่อน

นอกจากนี้ กรมสรรพสามิต​ ยังเตรียมจะนำระบบอี-แสตมป์ ซึ่งมีลักษณะเหมือนคิวอาร์โค้ด มาใช้ในการจัดเก็บภาษีสุรา เบียร์ และยาสูบ​ โดยเตรียมที่จะนำระบบเครือข่ายเก็บข้อมูล (Block Chain)​ มาใช้ในการบริหารจัดการการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตทั้งระบบ.

Read 209 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM