วันพฤหัสบดี, 12 กันยายน 2562 12:01

GPSC ลงทุนโรงไฟฟ้าในเวียดนามปี63 ชัดเจน

GPSC สนใจลงทุนโรงไฟฟ้าในเวียดนาม คาดได้ความชัดเจนในปี63 พร้อม จับมือ พันธมิตร ลงทุนโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก ไม่ถึง 100 MW ใน เมียนมา

นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เปิดเผย ว่า บริษัทให้ความสนใจขยายธุรกิจต่างประเทศต่อเนื่อง เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต โดยสนใจลงทุนโรงไฟฟ้าในเวียดนามทุกรูปแบบ หลังมองความต้องการใช้ไฟฟ้าขยายตัวมาก เบื้องต้นคาดว่าจะมีความชัดเจนในปี 2563

นอกจากนี้ยังคงขยายโอกาสการลงทุนในเมียนมา ที่ปัจจุบันมีโครงการที่ให้ความสนใจในมือ 4 โครงการ ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก ไม่ถึง 100 เมกะวัตต์ (MW) ที่จะเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัทและพันธมิตร ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และได้ลงนามความร่วมมือกันไว้แล้ว เบื้องต้นจะเป็นการลงทุนในพื้นที่ที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง

โครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ตามโครงการ Gas to Power ขนาด 600 เมกะวัตต์ เป็นความร่วมมือกับ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) ที่ได้ส่งแผนงานให้กับทางการเมียนมาแล้ว คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในสิ้นปีนี้

โครงการงานระบบผลิตไฟฟ้าในเมืองใหม่ กรุงย่างกุ้ง หลังได้รับคัดเลือกจาก New Yangon Development Company (NYDC) ให้เป็นผู้ดำเนินการตามแผนพัฒนาเมืองใหม่ในระยะ 3-5 ปีข้างหน้า

ส่วนโครงการสุดท้ายเป็นโครงการที่สานต่อจากโครงการในมือของ บมจ.โกลว์ พลังงาน (GLOW) ซึ่งเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ Lemro กำลังการผลิตหลายร้อยเมกะวัตต์

สำหรับแผน 5 ปีข้างหน้าจะเน้นเรื่องการผลิตไฟฟ้าและไอน้ำ และดูการเติบโตในต่างประเทศมากขึ้น รวมถึงการผลิตไฟฟ้า renewable มากขึ้น ส่วนการพัฒนาโครงการโซลาร์ลอยน้ำ คาดว่าจะมีการลงนามสัญญาในเร็ววันนี้เพื่อพัฒนาโครงการขนาดเล็กราว 1 เมกะวัตต์ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมของ บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) ซึ่งจะเป็นการดำเนินการเพื่อใช้งานจริงในพื้นที่

Read 102 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM