วันอังคาร, 15 ตุลาคม 2562 09:55

ยักษ์ใหญ่หลายรายถอนตัวจาก Libra

มาสเตอร์การ์ด , วีซ่า , อีเบย์ และบริษัทให้บริการด้านการจ่ายเงิน Stripe ขอถอนตัวออกจากโครงการสกุลเงินดิจิทัล Libra ของเฟซบุ๊ก

โดยมีการรายงานความเคลื่อนไหวของบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้เป็นครั้งแรกในสื่อไฟแนนเชียลไทม์ส หลัง PayPal ประกาศถอนตัวไปก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นับเป็นอุปสรรคครั้งใหญ่ที่ส่งผลกระทบกับแผนการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของเฟซบุ๊กที่มีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจะเป็นสกุลเงินที่ผงาดขึ้นเป็นสกุลเงินที่มีความสำคัญทั่วโลก

นอกจากนี้ โครงการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Libra ยังถูกตรวจสอบและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหน่วยงานที่กำกับดูแลและบรรดานักการเมือง โดยเฉพาะในสหรัฐฯ

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของบริษัทเฟซบุ๊กจะเข้าให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการฝ่ายบริการทางการเงินของสภาคองเกรสในวันที่ 23 ต.ค.นี้เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับ Libra และแผนการเปิดตัว

ที่ผ่านมา หน่วยงานที่กำกับดูแลแสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับ Libra ว่ามีความเสี่ยงที่จะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน

ในแถลงการณ์เมื่อสัปดาห์ก่อน อีเบย์ระบุว่าเคารพในโครงการ Libra “อย่างไรก็ตาม อีเบย์ได้ตัดสินใจที่จะไม่เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ง ในเวลานี้ เรามุ่งเน้นที่ประสบการณ์ในระบบการจัดการที่ดีของอีเบย์สำหรับลูกค้าของเรา”

โฆษกของ Stripe ระบุว่า บริษัทให้การสนับสนุนเป้าหมายในการพัฒนาระบบการจ่ายเงินทั่วโลกให้ง่ายขึ้น “ Libra มีศักยภาพนี้ เราจะติดตามความก้าวหน้าอย่างใกล้ชิด และยังคงเปิดกว้างที่จะทำงานร่วมกับ Libra Association ในขั้นตอนต่อไป”

ขณะที่โฆษกของวีซ่าระบุว่า “ เราจะมีการประเมินอย่างต่อเนื่อง และการตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายของเราประกอบด้วยหลายปัจจัย รวมถึงความสามารถของสมาคมในการสร้างความพอใจกับความคาดหวังจากหน่วยงานที่กำกับดูแล”

โดยผู้บริหารจากเฟซบุ๊กที่รับผิดชอบในโครงการ Libra โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า การสูญเสียบริษัทเหล่านั้นถือเป็นการปลดปล่อยให้เป็นอิสระ
“ ผมจะระวังในการอ่านชะตาของ Libra จนถึงการอัพเดทล่าสุด” เดวิด มาร์คัส ซึ่งเป็นอดีตประธานของ PayPal ก่อนที่จะมารับตำแหน่งในเฟซบุ๊กระบุ
“ แน่นอนว่ามันไม่ใช่ข่าวดีในระยะสั้น แต่ว่าก็ถือเป็นการปลดปล่อยให้เป็นอิสระ การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องยาก คุณรู้อยู่แล้วว่าในการสร้างบางอย่างขึ้นมามีแรงกดดันมาก”

ในสัปดาห์ก่อนหน้านี้ PayPal ระบุว่าจะไม่เป็นส่วนหนึ่งของ Libra Association อีกต่อไป แต่ก็ไม่ปิดกั้นโครงการนี้ในอนาคต “ข้อผูกพันกับภารกิจนั้นมีความสำคัญกับเรามากกว่าสิ่งอื่นใด คงเป็นโอกาสที่ดีกว่าสำหรับเราที่จะไม่มีข้อผูกพันในตอนนี้ ”

 

Read 154 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM