วันจันทร์, 10 ตุลาคม 2559 07:43

FIXZY เรียกช่างถูกใจได้มาตราฐาน Featured

ทุกปัญหามีทางออก อยู่ที่ว่าเราจะเลือกแก้ด้วยวิธีการใด รัชวุฒิ พิชยาพันธ์ กรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ฟิกซิ จำกัด ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น

และเว็บไซด์ในการค้นหาช่างซ่อมบ้านและอาคารที่อยู่อาศัยภายใต้ชื่อ “FIXZY” เลือกที่จะแก้ปัญหาของตนเองไปพร้อมกับการมองเห็นช่องทางในการสร้างธุรกิจ

จากปัญหาสู่ธุรกิจ

รัชวุฒิ เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของการเปิดให้บริการ FIXZY ว่า เริ่มจากที่ตนเองประสบพบเจอกับปัญหาในการเรียกหาช่างมาซ่อมก็อกน้ำประปาที่บ้าน ซึ่งเป็นไปด้วยความยากลำบาก หลังจากนั้นจึงพบว่าปัญหาดังกล่าวก็ได้เกิดขึ้นกับชฏิล เอี่ยมเกตุแก้ว ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทฯ ทำให้เกิดแนวคิดในการสร้างเครื่องมือ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการช่างในการซ่อมแซมบ้าน ให้ได้ช่างที่ดีตรงตามความต้องการในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อความคิดเห็นตรงกัน FIXZY จึงถือกำเนิดขึ้น โดยปัจจุบันมีช่างให้บริการครบทุกประเภทที่เกี่ยวกับงานซ่อมบ้านและอาคารที่อยู่อาศัย

“ ต้องบอกว่า FIXZY เกิดขึ้นมาจากปัญหาส่วนตัวในการหาช่างมาซ่อมก๊อกน้ำที่บ้าน แม้ว่าจะเคยผ่านตาว่ามีการติดประกาศโฆษณาไว้ที่เสาไฟหน้าหมู่บ้าน แต่เมื่อพยายามไปหาเบอร์ติดต่อกลับพบว่าประกาศนั้นได้หายไปแล้ว อีกทั้งเมื่อสอบถามผู้ที่อยู่บริเวณนั้นจนได้เบอร์โทรศัพท์กลับมาก็ไม่สามารถติดต่อช่างได้ หลังจากนั้นจึงใช้วิธีค้นหาทางอินเตอร์เนต ซึ่งก็ทำให้ได้พบว่ามีทั้งช่างที่ดีและไม่ดี โดยรู้สึกว่าการหาช่างแต่ละครั้งทำไมจึงดูยุ่งยากและวุ่นวายอย่างมาก เลยคิดว่าน่าจะมีเครื่องมือที่ช่วยคัดกรองช่างให้ และได้ช่างในเวลาที่ต้องการ ”

สำหรับวิธีการคัดกรองช่างของ FIXZY จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย 1.การคัดกรองเรื่องความน่าเชื่อถือ ความปลอดภัย ซึ่งเราจะใช้วิธีการเรียกช่างที่เข้ามาลงทะเบียนผ่าน FIXZY เข้ามาสัมภาษณ์ หลังจากที่ลงชื่อและระบุเบอร์ติดต่อมาเพื่อตรวจสอบประวัติจากทั้งระบบออนไลน์ และออฟไลน์เสมือนเราเป็นลูกค้าคนหนึ่งที่ต้องการเรียกใช้บริการช่าง นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนที่สำคัญ ซึ่งช่างจะต้องเซ็นยินยอมให้เราตรวจสอบประวัติทางอาชญากรกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยจะเป็นการการันตีเรื่องความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า 

และ 2.การคัดกรองเรื่องของฝีมือในการทำงาน โดยที่เราจะมีทีมช่างชุดหนึ่งซึ่งเป็นช่างต้นแบบที่ได้มาตรฐานดำเนินการสัมภาษณ์เกี่ยวกับทักษะความรู้ความเชี่ยวชาญของช่างแต่ละรายว่าสามารถทำงานได้จริงหรือไม่ตามที่ระบุมา พร้อมทั้งขอดูผลงานที่ผ่านมา 

ชูจุดเด่นเรื่องคุณภาพได้มาตรฐาน

นอกจากความน่าเชื่อถือและฝีมือของช่างที่เป็นจุดเด่นของ FIXZY แล้ว รัชวุฒิ ยังบอกอีกว่า ในเรื่องของจำนวนช่างที่มีอยู่ในระบบกว่า 2,600 คน ยังถือว่ามีปริมาณมากเพียงพอรองรับกับความต้องการของลูกค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล อย่างไรก็ดี ในส่วนของการตอบรับความต้องการของลูกค้าเวลาที่เรียกหาช่าง เราจะดำเนินการตอบกลับอย่างรวดเร็ว โดยเวลาเฉลี่ยจะไม่เกิน 30 นาที หลังจากนั้นลูกค้าก็จะได้รายชื่อช่างที่เหมาะกับงานที่ต้องการในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงกับที่อยู่ ซึ่งระบบของ FIXZY จะกำหนดการแจ้งเตือนไปยังช่างที่อยู่ในรัศมีไม่เกิน 5 กิโลเมตร พร้อมราคาค่าบริการและรายละเอียดเกี่ยวกับช่างว่าจะเป็นประวัติ หรือผลงานที่ผ่านมา หากลูกค้าระบุงานที่ต้องการอย่างละเอียด โดยลูกค้าสามารถเลือกได้เลยว่าพอใจกับช่างคนใด

ในส่วนของความกังวลทางด้านราคานั้นทาง FIXZY จะมีการกำหนดราคากลางเอาไว้ให้เพื่อมาตรฐานในการเปรียบเทียบราคา หากช่างคนไหนเสนอราคาสูงกว่าราคากลาง ส่วนใหญ่จะมีการแจกแจงรายละเอียดที่ชัดเจนว่ามีสาเหตุมาจากที่ใด เพราะฉะนั้น เรื่องของราคาลูกค้าจะไม่ต้องเป็นกังวล สามารถเลือกได้ตามความพอใจว่าต้องการช่างคนไหน

“ FIXZY เน้นมากเรื่องการควบคุมคุณภาพของช่าง ไม่ว่าจะเป็นการให้ช่างที่มีฝีมือที่ได้มาตรฐานเป็นคนสัมภาษณ์ช่างที่สมัครเข้าระบบโดยตรง รวมถึงในอนาคตอาจจะต้องมีการเรียกช่างเข้ามาทำงานให้ดู แต่ส่วนไปทำงานที่บ้านลูกค้าแล้ว คุณภาพจริงๆ จะขึ้นอยู่กับความพอใจของลูกค้า แต่ช่างเรา 99% เมื่อเข้าไปรับงานแล้ว หากลูกค้าไม่พอใจก็จะเข้าไปแก้จนกว่าลูกค้าจะพอใจ โดยที่ลูกค้าสามารถแสดงความเห็นและให้คะแนนช่างได้ ซึ่งตรงนี้จะเป็นการควบคุมช่างอย่างหนึ่ง เมื่อช่างเข้ามาในระบบเค้าจะรู้ว่ามีระบบนี้คอยขีดเส้นไว้อยู่ เพราะฉะนั้นเวลาที่เค้าไปทำงาน เค้าย่อมต้องการให้ได้คะแนนกลับมาดีที่สุด เพื่อที่จะนำมาเป็นฐานข้อมูลเพื่อรับงานต่อไป เวลาช่างกดรับงานเข้ามาก็จะมีแสดงเลยว่างานที่ผ่านมาเป็นอย่างไรทั้งในส่วนของคะแนน และความคิดเห็นประกอบ ดังนั้น ช่างทุกคนก็จะพยายามทำคะแนนให้ดี มีผลงานโชว์ให้ดู หรือได้รับใบรับรองอะไรก็จะมีโชว์ให้ดูหมด เพื่อให้ลูกค้าได้เลือก ”   

เล็งขยายตลาดทั่วประเทศและต่างประเทศ

รัชวุฒิ กล่าวต่อไปอีกว่า ปัจจุบัน FIXZY เปิดให้บริการผ่านทางแอพพลิเคชั่นทั้งในระบบของ IOS และ Android รวมถึงเว็บไซด์ (www.fixzy.net) โดยก่อนที่จะเปิดให้บริการเราได้มีการทำวิจัยทางการตลาด และทดสอบการใช้งานเพื่อให้เกิดความเสถียรมากที่สุด ขณะที่กลยุทธ์ในการทำตลาดเราจะใช้วิธีการเข้าลูกค้าโดยตรง รวมถึงการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ และเน้นการออกบูธในงานที่เกี่ยวกับบ้าน และอาคารที่อยู่อาศัยเป็นหลัก โดยเวลานี้ FIXZY มีฐานลูกค้าในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลอยู่ประมาณ 30,000 รายที่เข้ามาใช้งานในระบบ มีจำนวนการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 50 งานต่อวัน โดยตัวเลขดังกล่าวนี้มีการเติบโตขึ้น 30% ทุกเดือน ทั้งผู้ที่เข้ามาลงทะเบียนและยอดของผู้ใช้งานในระบบ ขณะที่มูลค่าการซ่อมเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.2 ล้านบาทต่อเดือน ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งในระยะสั้น 3-5 ปี เชื่อว่าจะขยายฐานลูกค้าไปสู่หลักแสนรายได้ โดยมีเป้ารายได้อยู่ที่ปีละ 10 ล้านบาท 

อย่างไรก็ดี ในส่วนของแผนการขยายงานในอนาคตนั้น เป้าหมายในระยะใกล้มองว่า หากผู้ที่มีบ้านอยากให้นึกถึง FIXZY เป็นตัวเลือกแรก มีบ้านมีแอพเราจบไม่ว่าจะทำอะไรเกี่ยวกับบ้าน ดูแลรักษาบ้าน ติดตั้งซ่อมบำรุง ทำความสะอาดบ้าน เรียกว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับบ้าน พร้อมทั้งขยายงานให้บริการไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัด  โดยปัจจุบัน FIXZY สามารถให้บริการได้แล้วในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น, เชียงใหม่ และชลบุรี ซึ่งภายในสิ้นปี 59 จะขยายไปสู่พื้นที่จังหวัดภูเก็ต และหาดใหญ่ เพื่อให้ครอบคลุมหัวเมืองใหญ่ ส่วนต้นปี 60 ได้มีการเจรจากับไว้แล้วกับพลาสเนอร์ที่จังหวัดนครราชสีมา และเพิ่มพื้นที่ให้บริการทุกจังหวัดทั่วประเทศในอนาคต

นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนของการศึกษาแผนการขยายงานไปสู่ต่างประเทศ โดยในขั้นต้นมองไว้ที่ประเทศเมียนมาร์และลาว ซึ่งกลยุทธ์ในการเจาะตลาดจะเลือกใช้วิธีการหาพลาสเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่ เนื่องจากแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน โดยใช้ระบบปฏิบัติการ หรือแพลตฟอร์มหลังบ้านที่ถูกพัฒนามาให้ฉลาดที่สุดด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยสำหรับแจ้งเตือนการรับงาน เพื่อไม่ให้เกิดการตกหล่น ไม่ว่าลูกค้าจะแจ้งการใช้งานมาจากช่องทางใด  เราจะมีระบบหลังบ้านที่บันทึกข้อความไว้ เพื่อแจ้งให้กับลูกค้า รวมถึงช่าง และพนักงานที่คอยสนับสนุนดูแลงานทั้งหมด (Admin) ได้รับทราบ ดังนั้น เมื่อมีงานเข้ามาระบบของเราจะทำให้ทั้ง 3 ส่วน หากลูกค้าหรือช่างไม่ได้ใช้แอพก็จะมีระบบส่ง SMS ให้ทราบ หรือหากลูกค้าและช่างไม่ได้รับ SMS ก็ยังมี Admin ที่ได้รับการแจ้งเตือนงานอยู่ เพราะฉะนั้น งานจะไม่มีตกหล่นแน่นอน.

Read 1846 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM